“เห็ดหลินจือ” เพาะง่ายโตเร็ว ม.แม่โจ้ หนุนอาชีพเสริมเกษตรกร

5.3.55
โดยเชียงใหม่นิวส์ เมื่อ 1 ส.ค.2554

เห็ดหลินจือหรือเห็ดหมื่นปี เป็นเห็ดที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน จัดเป็นสมุนไพรที่ใช้มาแต่โบราณในทางการแพทย์แผนจีน โดยมีสรรพคุณทางยา ดังนั้นเห็ดหลินจือจำเป็นเห็ดที่นิยมบริโภค ซึ่งที่ฐานการเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ สาขาพืชผัก มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ปลูกเห็ดหลินจือเพื่อเป็นฐานการเรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจ 

คุณปรีชา รัตนัง อาจารย์สาขาพืชผัก มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ 

ได้เล่าว่า ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้เริ่มเพาะเห็ดหลินจือมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 และเพาะเพิ่มเติมมากขึ้นเรื่อยๆ 

ซึ่งในปัจจุบันเป็นฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ เพื่ออบรมให้กับเกษตร และประชาชนที่สนใจนำกลับไปประกอบเป็นอาชีพได้ ซึ่งก่อนที่จะทำการเพาะเห็ดต้องเตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ ถุงพลาสติกขนาด 7X13 นิ้ว หรือ 6.5 X12.5 นิ้ว ขี้เลื่อยไม้เบญจพรรณ ไม้เนื้ออ่อน ไม้เศรษฐกิจ เช่น 

- ไม้มะม่วง 
- ฉำฉา 
- มะขาม 
- กระท้อน 
- ยางพารา 
- รำละเอียด 
- น้ำตาล 
- ยิปซัม 
- ดีเกลือ 
- น้ำ 
- คอพลาสติกสำเร็จรูป ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว สูง 1 นิ้ว พร้อมที่คอบปิดและมีฝาปิด 
- สำลี 
- ฝาปิดแบประหยัด 
- ยางรัด 
- ตะเกียงแอลกอฮอล์ 
- เชื้อเห็ดในเมล็ดข้าวฟาง 
- โรงเรือนพร้อมชั้นสำหรับบ่มก้อนเชื้อ 
- บัวรดน้ำ 
- สายยาง และ
- หม้อนึ่งแบบไม่อัดความดัน 

ภายหลังจากเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยนำ

ขี้เลื่อยผสมกับลำละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเป็นอาหารของเห็ดประมาณ 5-8% 

ใส่น้ำตาล 1% ยิปซัม เพื่อให้โครงสร้างของเห็ดแข็งแรง 1% 

ดีเกลือ 0.20% กระตุ้นให้เส้นไยเจริญเติบโต ให้มีความชื้น 75 % และใส่น้ำ 

นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมาอัดในถุงพลาสติกตอกให้แน่นใส่คอขวด ปิดจุกสำลี นำไปนึ่งฆ่าเชื้อในอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียล ระยะเวลา 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อรา 

หลังจากนั้นนำมาปลูกเชื้อ โดยใช้หัวเชื้อจากเมล็ดข้าวฟาง เทลงไปในถุงประมาณ 30-50 เมล็ด ในหัวเชื้อ 1 ขวดจะเพาะได้ถึง 50 ถุง ต่อจากการปลูกเชื้อจะนำไปบ่มในอุณหภูมิไม่เกิน 25-28 องศาเซลเซียล ระยะเวลา 50 วัน เส้นใยจะเจริญเติบโตเต็มถุง 

พอบ่มก้อนเชื้อได้ครบกำหนดนำมาเข้าโรงเรือนเปิดดอกที่มุ่งด้วยหญ้าคา แฝก และอุณหภูมิในโรงเรือนประมาณ 25 -32 องศาเซลเซียล โดยเปิดกระดาษที่คุมก้อนเชื้อออก ซึ่งเชื้อเห็ดจะรวมตัวเป็นดอก มีลักษณะเป็นสีครีม ขาวนวลพ้นออกจากคอขวดใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ตรงกลางของดอกเห็ดจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลแดง 

ส่วนครีบของดอกขยายเรื่อยๆ จนถึง 20-25 วัน ดอกขยายเต็มที่ต่อจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงทั้งดอก และมีการปล่อยสปอดอกออกมา 

ซึ่งความพิเศษของเห็ดหลินจือนี้จะปล่อยสปอขึ้นมาอยู่บนดอกเห็ด ด้วยทำให้การเก็บสปอได้ง่ายด้วยการเครื่องดูดฝุ่นหรือแปรงทาสี โดยผลผลิตที่เก็บได้ต่อถุงประมาณ 3 รอบ 

รอบแรกได้น้ำหนัก 30 กรัมต่อดอก 

รอบที่ 2 ได้ 20 กรัมต่อดอก และ 

รอบสุดท้าย ได้ 15 กรัมต่อดอก รวมแล้ว 1 ถุงได้น้ำหนักเห็ดรวมประมาณ 50-80 กรัมต่อถุง 

สำหรับวิธีการเก็บเห็ดหลินจือจะดึงดอกเห็ดที่แก่จัดเต็มที่ออกจากถุงเห็ดแล้วตัดขาเห็ดทิ้ง นำดอกเห็ดไปล้างน้ำสะอาดก่อนไปหั่นเป็นชิ้นเล็กเพื่อนำไปอบแห้งทันทีในอุณหภูมิเริ่มต้น 50 องศาเซลเซียล และเพิ่มอุณหภูมิทุก 2 ชั่วโมง เพิ่มครั้งละ 3-5 องศาเซลเซียล จนถึง 2 ชั่วโมงสุดท้ายถึง 67-70 องศาเซลเซียล โดยใช้เวลารวมทั้งหมด 8 ชั่วโมง 

ภายหลังจากที่นำเห็ดสดจากน้ำหนัก 37 กิโลกรัม จะเหลือเป็นเห็ดอบแห้ง 10 กิโลกรัม ส่วนราคาเห็ดหลินจืออบแห้งที่จำหน่าย น้ำหนัก 50 กรัม ราคา 100 บาท หรือจำหน่ายกิโลกรัมละ 800-1,500 บาท

14 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ15 กันยายน 2558 เวลา 14:22

    (ขออนุญาตินะคะ)
    สุดยอดชา รักษาเบาหวาน
    รวบรวมส่วนผสมจาก 4 ชนิด
    1.เจียวกู่หลาน สรรพคุณจากเจียวกู่หลาน เจียวกู่หลานเปรียบเสมือนโสม ช่วยฟื้นฟูตับอ่อนทำให้หลังสารอินซูลิน ช่วยในการเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นพลังงาน
    2.เห็ดหลินจือ ช่วยในส่วนของความดัน ปรับสมดุลการทำงานของหัวใจ และลดไขมันในกระแสเลือด
    3.ใบหม่อน มีสาร (Deoxynojirimycin) ซึ่งสารนี้มีผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก
    4.หญ้าหวาน ช่วยให้ความหวานแทนน้ำตาล และยังสามารถควบคุมน้ำตาลในเลือด
    #ชารักษาเบาหวาน #ชา #เบาหวาน #รักษาเบาหวาน
    ติดต่อสอบถาม
    เบอร์โทร : 091-9300-222,091-9300-333
    LINE-ID:0919300222
    FB: https://www.facebook.com/mylifetea
    FB : ชาต้านเบาหวาน
    www.ชาลดเบาหวน.com
    Website : http://www.ชาต้านเบาหวาน.com
    : http://www.ชาลดเบาหวาน.com

    ตอบลบ
  2. http://ganodermacnx.blogspot.com/ ฝากบล็อกนี้ด้วยคับ..... ง่ายๆ สำหรับคนไม่มีเวลา

    ตอบลบ
  3. อยากลองเพาะดูบ้างค่ะ ม่ทราบว่าต้นทุนเท่าไหร่ค่ะสำหรับการเริ่มทำค่ะ

    ตอบลบ
  4. อยากลองเพาะดูบ้างค่ะ ม่ทราบว่าต้นทุนเท่าไหร่ค่ะสำหรับการเริ่มทำค่ะ

    ตอบลบ
  5. รดน้ำ หรือให้ความชื้นเท่าไรครับ

    ตอบลบ
  6. The weblog appears very appealing. It attracted a number of humans toward its patter of writing similarly to useful records added through this blog may be very useful for maximum of its readers. หลินจือแดงสกัดเข้มข้น

    ตอบลบ
  7. Nice to read this publication on this blog. As far as I can see, this is a very basic question for everyone indeed. Its my personal opinion and I am completely agreed with the subject used hereเห็ด หลิน จื อ แดง สกัด

    ตอบลบ